Blog

Triển khai quy chế đảm bảo an ninh trật tự ở các khu nhà cao tầng

ANTĐ Một đặc thù của địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội là những khu đô thị hiện đại mới mọc lên san sát với những tòa nhà cao tầng phức hợp gồm nhà ở, trung tâm thương mại nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất ANTT.

ảnh 1Lực lượng CAQ Nam Từ Liêm thường xuyên tuần tra, trao đổi nghiệp vụ
với bảo vệ tại các tòa nhà cao tầng

Chủ động nắm bắt tình hình, từ năm 2014, CAQ Nam Từ Liêm đã xây dựng, triển khai Quy chế phối hợp đảm bảo ANTT tại các khu nhà cao tầng, hướng đến mục tiêu giữ vững ổn định tình hình ANTT.

Cụm liên kết các tòa nhà cao tầng gồm 7 tòa nhà cao từ 20 đến 72 tầng, tập trung vào địa bàn các phường Mễ Trì, Mỹ Đình 1 và Trung Văn. Đây được xác định là khu vực trọng điểm về kinh tế, là nơi tập trung nhiều công ty, doanh nghiệp, với các chức năng cho thuê văn phòng, khách sạn, kinh doanh, các dịch vụ tiện ích, nhà ở. Chính vì thế, tại những tòa nhà này luôn có biến động về tạm trú, tạm vắng, có nhiều “điều kiện” để tội phạm lợi dụng hoạt động.

Chia sẻ về sự phức tạp tiềm ẩn ở những tòa nhà cao tầng, Đại úy Vũ Việt Hùng – Phó trưởng CAP Mễ Trì cho biết: địa bàn phường có tòa nhà Keangnam, không chỉ là nơi vui chơi, mua sắm, mà còn tập trung đông người dân sinh sống, trong đó có nhiều người nước ngoài. Điều này đặt ra không ít khó khăn, thách thức trong thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Công an.

Tuy nhiên, kể từ khi triển khai Quy chế, bộ phận an ninh của Ban Quản lý tòa nhà đã nhận thức, phối hợp chặt chẽ hơn với lực lượng CAP. Khi có những biểu hiện bất thường về ANTT, nhân viên bảo vệ các tòa nhà lập tức liên lạc với cơ quan công an để cùng phối hợp giải quyết. “6 tháng đầu năm, tại khu vực tòa nhà Keangnam chỉ xảy ra một vụ trộm cắp tài sản, một vụ mâu thuẫn nội bộ nhân dân. Nhìn chung, tình hình ANTT tương đối ổn  định” – chỉ huy CAP Mễ Trì chia sẻ.

Một trong những kết quả quan trọng của công tác phối hợp giữa Ban quản lý các tòa nhà với CAQ Nam Từ Liêm là tăng cường vận động cư dân trong các tòa nhà tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội với nhiều nội dung phong phú, đã khơi dậy sức mạnh của nhân dân trong phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm. Các tòa nhà đều có nội quy, quy định với cư dân và khách hàng đến thuê văn phòng, tuyên truyền, hướng dẫn làm tốt công tác giữ gìn ANTT.

Đánh giá hoạt động của mô hình cụm liên kết các tòa nhà cao tầng trên địa bàn quận trong thời gian qua, Thượng tá Nguyễn Việt Cường, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho biết: ngay từ đầu năm, các tòa nhà đều đăng ký phấn đấu đạt 100% tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Ban quản lý các tòa nhà đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền trong công tác đảm bảo ANTT.

“Quá trình thực hiện Quy chế, CAQ và các BQL tòa nhà đã xây dựng mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ANTT giữa các công ty, doanh nghiệp trong tòa nhà. CAQ cũng đã thực hiện tốt công tác tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ tại các tòa nhà đảm bảo vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” – Thượng tá Nguyễn Việt Cường cho biết.

Theo ANTĐ

Lỗ hổng an ninh tại những khu chung cư mới

So với nhà phố và các khu dân cư “truyền thống”, những khu chung cư mới được nhiều người lựa chọn và tin tưởng hơn ở vấn đề an ninh bởi có lực lượng bảo vệ tòa nhà và hệ thống camera. Tuy nhiên, thực tế ở một số chung cư hiện nay đã bộc lộ không ít sơ hở trong công tác bảo đảm an ninh, bị tội phạm lợi dụng gây án trộm cắp, cướp tài sản… khiến người dân hoang mang.

Trộm, cướp đã táo tợn “viếng thăm” các tòa nhà chung cư cao cấp

Trong tuần qua, trên nhiều diễn đàn cư dân xôn xao vụ một kẻ cướp đột nhập, khống chế chủ nhà ngay tại một chung cư cao cấp. Câu chuyện dấy lên hồi chuông báo động về an ninh của các khu chung cư hiện nay.


Ở chung cư, vẫn lo ngay ngáy kẻ trộm, kẻ cướp ghé thăm (Ảnh minh họa)

Cướp ở… chung cư cao cấp!?!

Một trong nhiều lý do khiến người chọn mua nhà ở các khu chung cư, khu đô thị mới đó là tính an ninh cao, luôn có bảo vệ trông coi 24/24h.

Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều cư dân ở một số khu chung cư lại có tâm trạng bất an bởi kẻ gian, kẻ xấu qua mắt được bảo vệ, đột nhập trộm cắp tài sản, thậm chí là… cả tình trạng cướp có vũ khí nóng.

Trong tuần qua, trên nhiều diễn đàn cư dân xôn xao vụ một kẻ cướp đột nhập, khống chế chủ nhà ngay tại một chung cư cao cấp ở Hà Nội. Kẻ gian đã giả danh nhân viên sửa chữa của chung cư, đánh lừa chủ nhà và đột nhập vào nhà, khống chế chủ hộ, lấy đi một số tiền. Chia sẻ vụ việc trên diễn đàn của chung cư, chủ nhà cho biết vụ việc quả thực sự “kinh hoàng” và việc ngồi bàn lại phương án an ninh cho toà nhà là rất cần thiết.

Đây có lẽ không phải là câu chuyện của riêng ai, riêng một toà nhà nào mà nó dấy lên hồi chuông đáng báo động về an ninh của các khu chung cư hiện nay…

Trước đó, những câu chuyện bị ăn cắp tài sản khi đi du lịch hay về quê cả tuần không còn mới lạ. Đầu năm 2017, báo chí cũng từng đưa tin vụ mất trộm gương xe của 3 chiếc xe ô tô hạng sang Lexus, Rang Rover, Mercedes để ven đường trong khu đô thị có bảo vệ trông giữ 24/24h tại khu đô thị Gamuda (Hoàng Mai, Hà Nội).

Trước tình trạng báo động về an ninh của khu đô thị, ngày 7/1 rất nhiều cư dân khu đô thị Gamuda Garden tập trung xuống đường căng băng rôn đề nghị chủ đầu tư khu đô thị có biện pháp đảm bảo an toàn vì tình trạng trộm cắp xảy ra tại đây.

Cư dân Gamuda Garden căng băng rôn đề nghị chủ đầu tư đảm bảo an ninh cho khu đô thị.

Nhấn để phóng to ảnh

Cư dân Gamuda Garden căng băng rôn đề nghị chủ đầu tư đảm bảo an ninh cho khu đô thị.

Bảo vệ, có như không?

Đánh trúng tâm lý của người mua, nhiều chủ đầu tư khi rao bán căn hộ thường kèm theo lời quảng cáo về độ an toàn, an ninh nghiêm ngặt. Nhưng trên thực tế không ít chung cư người lạ ra vào chung cư vô tư như chốn không người. Khi không kiểm soát được người lạ ra vào thì việc đảm bảo an ninh cho cư dân sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tại khu chung cư AZ Sky, nhiều cư dân cũng đã lên tiếng việc có “người lạ” đi lên các tầng “ngó nghiêng” mà lực lượng bảo vệ chưa kiểm soát được. Tại đây, tuy có dùng thẻ từ nhưng cầu thang bộ hoàn toàn không có ai kiểm soát. Và ngay ở các thang máy thì người lạ hoàn toàn có thể lợi dung đi lẫn vào thang máy, nhờ người khác quẹt thẻ để đi lên các tầng một cách dễ dàng.

Trên diễn đàn khu chung cư ở khu vựa Dương Nội, Hà Đông (Hà Nội), nhiều cư dân lên tiếng phản ánh về chuyện tự dưng có người lạ… ghé thăm. Các toà nhà thuộc khu chung cư này đều chưa được lắp đắt thiết bị thẻ ra vào nên gần như việc ra vào là thoải mái.

Sau chia sẻ này của cư dân, nhiều người cho biết cũng đã gặp tình trạng bị người lạ... hỏi thăm.

Nhấn để phóng to ảnh

Sau chia sẻ này của cư dân, nhiều người cho biết cũng đã gặp tình trạng bị người lạ… hỏi thăm.

Điều đáng nói, khi xảy ra mất đồ cư dân xuống phòng bảo vệ đề nghị xem lại camera tầng nhà mình nhưng hệ hống camera không hề lưu được mà chỉ phát trực tiếp. “Giả sử có vấn đề gì xảy ra thì kiểm tra thế nào? Cần phải bảo dưỡng lại hệ thống lưu trữ của camera tránh trường hợp xấu và vì an ninh của cư dân”, một cư dân bức xúc lên tiếng.

Trong khi đó, ở một số chung cư đã được lắp đắt hệ thống thẻ từ thì tình trạng kiểm soát an ninh tưởng chừng như đã chặt chẽ hơn rất nhiều nhưng vẫn còn lỗ hổng. Chẳng hạn như tình trạng người lạ vô tư “nhờ” thang máy hay lách việc dùng thẻ từ bằng cách đi đường thang bộ. Việc kiểm soát thang bộ ở các toà nhà này chủ yếu trông chờ vào các bảo vệ, nhưng nếu bản thân họ chỉ lơ là chút là kẻ gian có thể đột nhập.

Một trong các thiết bị được sử dụng để nâng cao hiệu quả an toàn an ninh là camera. Hầu hết các khu chung cư cao cấp đều có hệ thống camera giám sát và lực lượng bảo vệ khá dày đặc, nhưng họ gần như chỉ có trách nhiệm trông giữ phương tiện tại khu vực tầng hầm.

Cùng với đó, lực lượng bảo vệ không được tập huấn công tác nghiệp vụ thường xuyên vì là nhân viên hợp đồng các công ty cũng là một trong những nguyên nhân tạo sở hở để kẻ gian lợi dụng.

Lực lượng công an từng đưa ra khuyến cáo người dân trong trường hợp gặp trộm đột nhập, điều đầu tiên cần làm là khéo léo đưa tất cả những người thân trong gia đình vào một căn phòng, cài cửa chắc chắn sau đó dùng điện thoại, hoặc các đồ dùng phát ra âm thanh, tiếng kêu cứu để báo cho hàng xóm, công an nơi gần nhất, không mạo hiểm bắt trộm.

Bình tĩnh xử lý tình huống khi gặp trộm, tránh trường hợp đối tượng chỉ vì muốn trộm tài sản lại gây ra trọng án. Ghi nhớ đặc điểm, hướng chạy của đối tượng rồi nhanh chóng thông báo cho người dân quanh khu vực và cơ quan chức năng, không tự ý giải quyết. Nếu phát hiện có trộm khi về nhà, tuyệt đối không vào nhà một mình, mà gọi điện thoại báo cho công an hoặc ban quản lý khu nhà kịp thời ứng biến.

Bên cạnh đó, việc để xảy ra tình trạng bị trộm, cướp tấn công cũng có một phần nguyên nhân từ phía chủ nhà. Do tâm lý nghĩ rằng ở chung cư có bảo vệ, camera nên đã an toàn mà không để ý đến cửa ngỏ, đôi khi lơ là cảnh giác với kẻ lạ.

“Phòng hơn chống”, cư dân phải thường xuyên đóng cửa ra vào cẩn thận, nên trang bị các thiết bị chống trộm như camera, chuông báo động, đặc biệt trong điện thoại phải có sẵn số liên hệ của bảo vệ chung cư, công an khu vực để gọi khi có sự cố.

 

Theo Dantri

Hà Nội: Trộm đột nhập nhiều tòa nhà ở Ciputra, trộm hơn 8 tỷ đồng

Sự việc được phát hiện sáng ngày 19/7 tại tòa nhà P2, khu đô thị Ciputra (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Hà Nội: Trộm đột nhập căn hộ ở Ciputra, trộm hơn 8 tỷ đồng - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Tòa nhà P2 nơi xảy ra vụ việc.

Theo thông tin ban đầu, sáng 19/7, anh Lee Kyung H. (SN 1991, quốc tịch Hàn Quốc) mở cửa căn hộ P708-P2 tại khu đô thị Ciputra để chị Kiều Thị T. (SN 1984, quê quán Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội) dọn dẹp bên trong.

Lúc này, anh H. và chị T. phát hiện cửa căn hộ trên có dấu hiệu bị cắt phá. Két sắt để trong phòng ngủ nằm lật ngược và bị phá từ phía dưới đáy lên. Toàn bộ tài sản bên trong két đã bị trộm mất.

Hà Nội: Trộm đột nhập căn hộ ở Ciputra, trộm hơn 8 tỷ đồng - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Cửa phòng bị phá.

Căn hộ P708 được ông L.G.M. (SN 1968, quốc tịch Hàn Quốc) thuê để ở. Ông L.G.M. hiện là Tổng Giám đốc của một công ty đặt trụ sở tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Thời điểm này, ông L.G.M. đang không có mặt tại Việt Nam.

Chị Hoàng Thị H. P., trợ lý của ông L.G.M., cho biết, khoảng 9h35 sáng 19/7, chị nhận được điện thoại thông báo sự việc kể trên. Ngay lập tức, chị đến hiện trường, đồng thời thông báo cho chủ nhà cũng như cơ quan công an.

Theo chị P., vào thời điểm chị có mặt, đồ đạc phía trong căn hộ không bị xáo trộn nhiều. Kẻ gian chỉ vào phòng ngủ, lôi két sắt từ trong tủ ra và cậy phá từ phía dưới đáy.

Hà Nội: Trộm đột nhập căn hộ ở Ciputra, trộm hơn 8 tỷ đồng - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Két sắt bị phá từ dưới đáy.

Cũng theo chị P., chị được ông L.G.M. thông báo tài sản bên trong két gồm khoảng 1 tỷ Việt Nam đồng, 15.000 Nhân dân tệ, 4 đồng hồ trị giá khoảng 7 tỷ và 10 chỉ vàng loại 1 chỉ 1 tấm. Tổng giá trị tài sản bị mất khoảng 8,1 tỷ đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an phường Xuân Đỉnh và Công an quận Bắc Từ Liêm đã có mặt, ghi nhận hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng. Cho tới cuối giờ chiều 19/7, cảnh sát đã rời khỏi căn hộ trên.

Chị P. cho biết thêm, tại hành lang dẫn tới căn hộ P708 không hề có camera giám sát. Sau khi sự việc xảy ra, phía Ciputra vẫn chưa đưa ra lời giải thích về tình trạng mất an toàn, an ninh tại tòa nhà P2. Điều này khiến cho những cư dân sinh sống tại đây tỏ ra rất lo lắng.

Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.