Triển khai quy chế đảm bảo an ninh trật tự ở các khu nhà cao tầng

ANTĐ Một đặc thù của địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội là những khu đô thị hiện đại mới mọc lên san sát với những tòa nhà cao tầng phức hợp gồm nhà ở, trung tâm thương mại nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất ANTT.

ảnh 1Lực lượng CAQ Nam Từ Liêm thường xuyên tuần tra, trao đổi nghiệp vụ
với bảo vệ tại các tòa nhà cao tầng

Chủ động nắm bắt tình hình, từ năm 2014, CAQ Nam Từ Liêm đã xây dựng, triển khai Quy chế phối hợp đảm bảo ANTT tại các khu nhà cao tầng, hướng đến mục tiêu giữ vững ổn định tình hình ANTT.

Cụm liên kết các tòa nhà cao tầng gồm 7 tòa nhà cao từ 20 đến 72 tầng, tập trung vào địa bàn các phường Mễ Trì, Mỹ Đình 1 và Trung Văn. Đây được xác định là khu vực trọng điểm về kinh tế, là nơi tập trung nhiều công ty, doanh nghiệp, với các chức năng cho thuê văn phòng, khách sạn, kinh doanh, các dịch vụ tiện ích, nhà ở. Chính vì thế, tại những tòa nhà này luôn có biến động về tạm trú, tạm vắng, có nhiều “điều kiện” để tội phạm lợi dụng hoạt động.

Chia sẻ về sự phức tạp tiềm ẩn ở những tòa nhà cao tầng, Đại úy Vũ Việt Hùng – Phó trưởng CAP Mễ Trì cho biết: địa bàn phường có tòa nhà Keangnam, không chỉ là nơi vui chơi, mua sắm, mà còn tập trung đông người dân sinh sống, trong đó có nhiều người nước ngoài. Điều này đặt ra không ít khó khăn, thách thức trong thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Công an.

Tuy nhiên, kể từ khi triển khai Quy chế, bộ phận an ninh của Ban Quản lý tòa nhà đã nhận thức, phối hợp chặt chẽ hơn với lực lượng CAP. Khi có những biểu hiện bất thường về ANTT, nhân viên bảo vệ các tòa nhà lập tức liên lạc với cơ quan công an để cùng phối hợp giải quyết. “6 tháng đầu năm, tại khu vực tòa nhà Keangnam chỉ xảy ra một vụ trộm cắp tài sản, một vụ mâu thuẫn nội bộ nhân dân. Nhìn chung, tình hình ANTT tương đối ổn  định” – chỉ huy CAP Mễ Trì chia sẻ.

Một trong những kết quả quan trọng của công tác phối hợp giữa Ban quản lý các tòa nhà với CAQ Nam Từ Liêm là tăng cường vận động cư dân trong các tòa nhà tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội với nhiều nội dung phong phú, đã khơi dậy sức mạnh của nhân dân trong phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm. Các tòa nhà đều có nội quy, quy định với cư dân và khách hàng đến thuê văn phòng, tuyên truyền, hướng dẫn làm tốt công tác giữ gìn ANTT.

Đánh giá hoạt động của mô hình cụm liên kết các tòa nhà cao tầng trên địa bàn quận trong thời gian qua, Thượng tá Nguyễn Việt Cường, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho biết: ngay từ đầu năm, các tòa nhà đều đăng ký phấn đấu đạt 100% tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Ban quản lý các tòa nhà đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền trong công tác đảm bảo ANTT.

“Quá trình thực hiện Quy chế, CAQ và các BQL tòa nhà đã xây dựng mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ANTT giữa các công ty, doanh nghiệp trong tòa nhà. CAQ cũng đã thực hiện tốt công tác tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ tại các tòa nhà đảm bảo vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” – Thượng tá Nguyễn Việt Cường cho biết.

Theo ANTĐ

Triển khai quy chế đảm bảo an ninh trật tự ở các khu nhà cao tầng

You May Also Like

Leave a Reply